Acne Attack

ปัญหาเรื่องสิวๆ เป็นปัญหาที่ไม่เพียงรุมเร้าแค่วัยรุ่นที่เพิ่งแตกเนื้อหนุ่มสาวจะเจอเท่านั้น วัยผู้ใหญ่อย่างเราๆหลายคนก็ยังพบว่าสิวไม่หายไปไหน ไม่เพียงแต่สิวบนใบหน้าเท่านั้น หลายคนมีปัญหาสิวขึ้นบริเวณร่างกาย ที่มักจะพบเจอกันบ่อยๆ คือสิวที่บริเวณหลัง ที่ทำให้หลายคนหมดความมั่นใจที่จะใส่เสื้อเปิดหลัง รักษาอย่างไรก็เป็นๆหายๆ แต่ไม่หายขาดซักที บางทีปัญหาอาจจะเกิดจากสิ่งใกล้ตัวมากๆ อย่างสารคลอรีนที่คงเหลือในน้ำก็ได้นะ

น้ำที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ มีสารคลอรีนอิสระคงเหลือปะปนเพื่อฆ่าเชื้อโรค ซึ่งสำหรับบางคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย สารคลอรีนอาจก่อให้เกิดอาการผิวแห้งตึง เมื่อผิวแห้ง ต่อมไขมันใต้ผิวจะผลิตไขมันออกมามากขึ้นเพื่อทดแทนความชุ่มชื่น แต่หากเจอเข้ากับสิ่งอุดตันรูขุมขนหรือแบคทีเรียแล้ว ก็จะกลายเป็นสิวอุดตันและสิวอักเสบบนผิวหนังได้* แล้วอย่างนี้เราจะขจัดปัญหาสิวที่หลังอย่างไรดีให้หายขาด มาดูกันเลย

• ชำระล้างร่างกายด้วยน้ำประปาที่มีส่วนผสมของสารคลอรีนอยู่น้อยที่สุด การติดตั้งฝักบัวชนิดที่มีฟิลเตอร์กรองสารคลอรีนอิสระคงเหลือสามารถช่วยได้
• ควรสระผมโดยก้มศรีษะลงไม่ให้แชมพูโดนร่างกาย เพราะอาจเป็นส่วนหนึ่งของการเกิดสิวได้เช่นกัน
• หากมีสิวอักเสบที่บริเวณหลังด้วย ควรงดการขัดผิวทุกชนิดไว้ก่อน แต้มหัวสิวด้วยยาแต้มสิวแบบเดียวกับที่ใช้บนใบหน้า เช่น Clindamycin หรือ Benzoyl Peroxide
• ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศดีและไม่ระคายเคืองผิวอย่างผ้าฝ้าย อย่าลืมเปลี่ยนผ้าเช็ดตัวและผ้าปูที่นอนบ่อยๆเพื่อความสะอาด
• สิ่งสำคัญที่สุด ห้ามแคะ แกะ เกา สิวด้วยตัวเองเด็ดขาด จะยิ่งทำให้สิวติดเชื้อ อักเสบและลุกลามกว่าเดิมได้

หากทำตามนี้แล้ว รับรองว่าปัญหาสิวที่หลังจะค่อยๆดีขึ้น และไม่กลับมาเป็นอีกซ้ำซ้อน เท่านี้ก็พร้อมใส่เสื้อผ้าเผยผิวสวยรับหน้าร้อนนี้กันได้แล้วค่ะ

เผยผิวกายเนียนสวยไร้สิวอย่างมั่นใจด้วย KUDOS PUREBLISS

* ขอขอบคุณข้อมูลจาก Livestrong.com