Atopic Dermatitis โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ดูแลอย่างไร

หากเป็นเมื่อสักสิบปีก่อนหลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อโรคนี้เลย แต่ในปัจจุบันนี้ที่มีสารเคมีอยู่รายรอบตัวเรามากขึ้น มีการพบว่าตัวเลขผู้ป่วยด้วยโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังนี้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น (ในปี ค.ศ. 2011 มีจำนวน 9-16 คนจากทุกๆ 100 คน*) จึง ทำให้โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอยู่ใกล้ตัวเรามากขึ้นกว่าที่เราคิด มาทำความรู้จักกับโรคนี้กันดีกว่าค่ะ

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังมีส่วนหนึ่งเกิดจากกรรมพันธุ์ที่สืบทอดต่อกันมาในครอบครัว แต่ไม่ติดต่อไปยังผู้ใกล้ชิดทางการสัมผัสเหมือนโรคผิวหนังอื่นๆ สาเหตุเกิดจากผิวหนังที่ไวต่อสภาพแวดล้อมรอบตัวมากๆ จนทำให้เกิดปฏิกริยาตอบสนองต่อสิ่งที่แพ้ หรือฝุ่น ละออง สารเคมี และเชื้อโรคต่างๆได้ง่ายกว่าผิวปกติทั่วไป รวมทั้งจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงหรือสภาพจิตใจด้วย ผื่นภูมิแพ้มักจะขึ้นในบริเวณข้อพับแขนหรือขา ลำคอ ในเด็กเล็กมากๆมักจะพบขึ้นที่แก้มด้วย ผู้ป่วยจะมีอาการคันบริเวณผิวหนังที่เป็นมาก เป็นผื่นแดง จนถึงเกิดเป็นตุ่มน้ำใส เมื่อแตกออกก็กลายเป็นสะเก็ดแผล ซึ่งแพทย์ผิวหนังจะทำการรักษาโดยให้ยากลุ่มแอนตี้ฮิสทามีนที่จะช่วยลดอาการคัน ร่วมกับยากลุ่มลดการอักเสบ และยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียในกรณีที่มีตุ่มน้ำและสะเก็ดแผลร่วมด้วย* ซึ่งนอกเหนือจากการดูแลจากแพทย์ผิวหนังแล้ว ผู้ป่วยควรดูแลตัวเองเพื่อลดการกำเริบของโรคอย่างไรบ้างมาดูกัน

• ชำระล้างร่างกายด้วยน้ำประปาที่กรองจนสารคลอรีนอิสระตกค้างเหลือน้อยที่สุด เนื่องจากผิวของผู้ป่วยนั้นไวต่อสิ่งสกปรกมากกว่าผิวทั่วไป ควรใช้ผลิตภัณฑ์อย่างฝักบัวพร้อมฟิลเตอร์กรองน้ำที่ได้รับการรับรองจากสมาคมแพทย์ผิวหนังว่าปลอดภัยสำหรับผิวที่เป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนังจริงๆ
• พยายามอย่าให้เหงื่อออก รวมทั้งอย่าให้ผิวแห้งจนเกินไป แพทย์มักจะแนะนำให้ทาโลชั่นบำรุงผิวสูตรสำหรับผิวที่เป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนังโดยเฉพาะ
• ดูแลความสะอาดของเสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว ผ้าปูที่นอนและสิ่งอื่นๆที่สัมผัสร่างกาย หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าขนสัตว์หรือผ้าเนื้อหนา
• ทำใจให้สบาย เนื่องจากความเครียดก็สามารถเป็นตัวกระตุ้นให้อาการภูมิแพ้นี้แย่ลงได้เช่นกัน

สุดท้ายแล้ว อย่าลืมทานยาและปฏิบัติตัวตามที่แพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญบอกอย่างเคร่งครัด โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังก็จะไม่อยู่กวนใจไปตลอดแน่นอนค่ะ

KUDOS PUREBLISS ผลิตภัณฑ์คุณภาพที่สถาบันโรคผิวหนังจากประเทศญี่ปุ่น**แนะนำ

*ขอขอบคุณข้อมูลจาก โรงพยาบาลวิภาวดี
**Japan Atopic Dermatitis Patients Association